Siam Falconry Club

ชมรมผู้ฝึกเหยี่ยวเป็นกีฬาแห่งประเทศไทย
 
บ้านบ้าน  Events  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
เข้าสู่ระบบ(Log in)
Username:
Password:
เข้าสู่ระบบโดยอัตโนมัติทุกครั้ง(Log in automatically): 
:: ลืม(forget) password
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
Navigation
 Portal
 Index
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
Forum

Share | 
 

 Lady Frist !

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Horus

avatar

จำนวนข้อความ : 26
Points : 46
Join date : 18/01/2011

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Lady Frist !    Thu Oct 06, 2011 7:21 pm

สวัสดีครับพบกับบทความประจำเดือนของ Horus เช่นเคย ช่วงนี้ต้องเกาะกระแสกันหน่อย (ผู้หญิงเก่ง) ประเทศไทยมีท่านผู้นำเป็นสุภาพสตรีคนแรกวันนี้ผมจึงขอเล่าถึง Lady hawk ในวงการกีฬาฝึกเหยี่ยวระดับโลกกันบ้าง เลยต้องจั่วหัวข้อกระทู้ Lady first ให้แปลกใจเล่นเพราะถ้าเขียนหัวข้อ ว่าแนะนำตำราที่น่าอ่าน คงไม่ค่อยมีเพื่อนสมาชิกสนใจกันเท่าไหร่(น่าเบื่อ)ในโลกของการเลี้ยงนกล่าเหยื่อเรามักจะได้เห็นได้รู้ว่ามักมีแต่สุภาพบุรษไม่ว่าจะเป็นนักเพาะพันธุ์ ,นักฝึกนก วันนี้จะขอแนะนำสุภาพสตรีผู้ฝึกนกล่าเหยื่อที่ยอดเยี่ยมกันบ้างนะครับซึ่งท่านเหล่านี้ นอกจากฝึกนกกันแล้วยังเป็นนักเขียนตำราฝึกนกกันด้วยครับคนแรก
1. Jemima Parry - Jones แน่นอนจะเป็นใครไปไม่ได้เธอสืบสายเลือดจากตระกูลนักฝึกนกล่าเหยื่อ มาสามชั่วอายุคนและเป็นทายาทของ Legend Of Master Falconer ของโลกตามประวัติเริ่มฝึกเลี้ยงเหยี่ยวมาตั้งแต่เด็ก ได้ซึมซับเคร็ดวิชาการจากบิดามาตลอด เหมือนดังคำกล่าวที่ว่า Super - Leaning from the Master ทำให้เธอผู้นี้มีเอกลักษณ์การบอกเล่าผ่านตำราเป็นแบบเฉพาะตัว ตำราอ่านง่าย( ศัพท์อังกฤษ)และเข้าใจง่ายด้วยตำราบางเล่มของเธอ มีรูปภาพชนิดนกจากทวีป Eastern - Asia ด้วย เธอดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการ National Birds of Prey Center รูป Jemima กับนกฮูกตัวเก่ง1.1 Training birds of prey ตีพิมพ์ ปี 2001 เล่มนี้เขียนถึงการเริ่มเลี้ยงเริ่มสนใจนกล่าเหยื่อมีความรู้ในระดับพื้นฐานทั่วไปจนถึงขั้นฝึกล่าในระดับ โดยมีมุมมองที่เป็นส่วนตัวเธออยู่มาก ราคา 48-50 USD หาซื้อจาก เวปไซท์นกทั่วไปเหมาะสำหรับผู้เริ่มสนใจ จนถึงมืออาชีพ1.2 Falconry care captivebreeding and conservation ตีพิมพ์ครั้งแรก ปี 1995 บอกถึง การดูแล การจัดการ การเพาะพันธุ์ และการอนุรักษ์ ด้วย เป็นตำราเล่มไม่ใหญ่มาก ราคา 45 – 55 USD หาซื้อจาก เวปไซท์นกทั่วไปเหมาะสำหรับผู้เริ่มสนใจ จนถึงมืออาชีพ1.3 Understanding Owl เล่มนี้เกี่ยวกับนกฮูก และนกตระกูลเค้าแมว จะตั้งแต่ระดับเริ่มต้น , ชีววิทยา, อุปนิสัย,การเลี้ยง ,การฝึกรูปแบบต่างๆอ่านตำราเล่มนี้แล้วยังสามารถซื้อ DVD ไปดูประกอบการเลี้ยงได้ด้วยครับเพราะมีDVD เกี่ยวกับการเลี้ยงนกฮูกของเธอด้วย2 Emma Ford เป็นอีกหนึ่ง Lady hawk เพราะนอกจากฝึกนกเก่งแล้วเธอยังสวยด้วยเธอเป็นคนฝึกนกที่ซื่นชอบการเขียนบันทึกประจำวันมากเธอจึงมีเรื่องราวเล่าให้เราฟังเยอะเธอและสามี ชื่อ Steve ร่วมกันเปิด School of falconry เมื่อปี 1982 ตลอดระยะเวลา หลายปีเธอมีผลงานเป็นตำราออกมาอยู่เป็นเนืองๆ


2.1 Falconry Shire album เล่มนี้บอกเล่าถึงชนิดของนกที่ควรเลี้ยง อุปกรณ์การเลี้ยง
เรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาฝึกเหยี่ยวตามมุมมองของเธอเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มล็กเนื้อหาจึงย่อและเหมาะเป็นไกด์ไลน์มากกว่า


2.2 Falconry art and practice ตีพิมพ์เมื่อ 1992 เล่มนี้เป็นตำราฝึกเหยี่ยวเล่มแรกที่ผมซื้อเองเมื่อ 18ปีก่อน(ก่อนหน้านี้มีคนให้)ในเล่มมีตั้งแต่ Basic,Maining,การฝึก,โรคภัยวิธีการรักษา, การสร้างที่เลี้ยง etc. เนื้อหาจะเขียนในรูปแบบสไตล์ European Falconer ถ้าท่านสนใจจะซื้อให้เลือกซื้อเล่มที่ตีพิมพ์ครั้งล่าสุดเพราะได้มีการ Revised edition แล้ว (เล่มที่เห็นในรูปเป็นของผมซื้อฉบับเก่าครับ)


2.3 Country Woman


2.4 Falconry shire Library เล่มนี้ตีพิมพ์ล่าสุด 2009 ทั้งสองเล่มนี้เนื้อหาในเล่มเป็นอย่างไรไม่ทราบเพราะไม่เคยอ่านและไม่เคยคุยกับผู้ที่เคยอ่าน ถ้าใครอ่านแล้วคิดว่าดีช่วยมาเล่าสู่กันพังบ้างนะครับ


3. Beatriz E. candil Garcia ขวัญใจใน Forum ของคนเลี้ยงเหยี่ยวหางแดงครับ เธอเรียนและใช้ชีวิตที่ USA ในช่วงนี้เองเธอจึงหลงใหลการฝึกเหยี่ยวหางแดงมากเธอยังเป็นสมาชิกของ Mexican falconry Association หรือสมาคมกีฬาผู้ฝึกเหยี่ยวแม็กซิกัน และเธอยังเป็นสมาชิกผู้กว้างขวางในชมรมและสมาคมฝึกเหยี่ยวต่างๆในทวีป North America เธอเขียนตำราฝึกเหยี่ยวไว้หลายเล่มบางเล่มตีพิมพ์ถึง 6 ภาษาทั่วโลก ปัจจุบันถือว่าเป็น Lady hawk รุ่นใหม่ที่กำลังมาแรง
รูปปัจจุบันตัวจริง ฯ ของ Beatriz E. candil Garcia3.1 The Red- tailed Hawk The great Unknown ตีพิมพ์ปี 2008 เล่มนี้ชื่อตำราก็บอกอยู่แล้วว่าเฉพาะฝึกและเลี้ยงเหยี่ยวหางแดงหรือ Red- tailed Hawk เท่านั้น ตำราหนาถึง 287 หน้ากล่าวถึงนกเพียงชนิดเดียวแต่แบ่งเป็นชนิดย่อยอีกถึง 14 ชนิดซึ่งบางชนิดก็มีรูปแบบการฝึกที่คล้ายกันแต่ไม่เหมือนกัน แนะนำวิธีการดูนกเหยี่ยวหางแดง การแยกชิดย่อยหลัก และ ชนิดย่อยรอง หลักการฝึก การล่า การเลือกเหยื่อ ที่เหมาะสมเพื่อให้ Red- tailed Hawk สร้างเกมล่าได้สนุกสนานขึ้น บอกเล่าคุณสมบัติที่ดีของเหยี่ยวชนิดนี้ที่บางคนมองข้ามหรือยังไม่รู้ เรื่องเล่าเกี่ยวกับนักฝึกเหยี่ยวหางแดงจากประเทศต่างๆทั้งใน ทวีปอเมริกาเหนือ และ ทวีปยุโรป ราคา 60- 65 USD หาซื้อได้ตามเวปไซด์หนังสือทั่วไป


3.2 ARS Accipitraria An Essential Multilingual Dictionary for the Practice of Hawking and Falconry ตีพิมพ์ 2007 เนื้อหาในเล่มเป็นอย่างไรไม่ทราบเพราะไม่เคยอ่านและไม่เคยคุยกับผู้ที่เคยอ่าน ถ้าใครอ่านแล้วคิดว่าดีช่วยมาเล่าสู่กันพังบ้างนะครับ เล่มนี้ที่ตีพิมพ์ถึง 6 ภาษาแสดงว่าน่าจะดีจริงและเคยเห็นพูดถึงกันใน forum ต่างประเทศ


คนนี้เธอชื่อ Kimberry อยู่ รัฐ แคริฟอเนีย ใน USA ไม่ทราบประวัติครับ


ขึ้นไปข้างบน Go down
nui_rc
Admin members
Admin members
avatar

จำนวนข้อความ : 1048
Points : 1497
Join date : 08/08/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Lady Frist !    Mon Oct 10, 2011 9:47 am

ขอโทษที่มาช้าครับ กำลังจะวางรูปให้ครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
Lady Frist !
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Siam Falconry Club :: อุปกรณ์ฝึก Facilities/Equipment :: หนังสือตำรา วิดีโอ (Book/Video Reviews)-
ไปที่: