Siam Falconry Club

ชมรมผู้ฝึกเหยี่ยวเป็นกีฬาแห่งประเทศไทย
 
บ้านบ้าน  Events  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
เข้าสู่ระบบ(Log in)
Username:
Password:
เข้าสู่ระบบโดยอัตโนมัติทุกครั้ง(Log in automatically): 
:: ลืม(forget) password
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
Navigation
 Portal
 Index
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
Forum

Share | 
 

 ความรู้เกี่ยวกับเชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) โรคทางเดินอาหาร

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
nui_rc
Admin members
Admin members
avatar

จำนวนข้อความ : 1048
Points : 1497
Join date : 08/08/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ความรู้เกี่ยวกับเชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) โรคทางเดินอาหาร   Sun Jun 05, 2011 6:02 pm

Salmonella เป็นเชื้อที่พบได้ทั่วไป ได้แก่ ในสัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลาน

Salmonella เป็นแบคทีเรียที่มีรูปร่างเป็นแท่งกลมสั้น ย้อมติดสีแกรมลบ เคลื่อนไหวได้ แต่บางชนิดเคลื่อนไหวไม่ได้ เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคทั้งในคนและสัตว์ ได้แก่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม สัตว์เลื้อยคลาน รวมถึงสัตว์ปีก ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ยังมีความสำคัญทางด้านสุขภาพของคน โดยทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษเนื่องจากการบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อนเชื้อ Salmonella เข้าไป ได้แก่ ไส้กรอก แฮม เบคอน หรือแซนด์วิช และมักเป็นอาหารที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง รวมถึงเนื้อไก่ ไข่ นม ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ปลา และอาหารทะเลด้วย รวมถึงการรับเชื้อด้วยการสัมผัสสัตว์เลี้ยงโดยตรง

การเกิดโรคในคนและสัตว์ของเชื้อ Salmonella แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มดังนี้

1. Typhoidal Salmonella ประกอบด้วยเชื้อแบคทีเรีย Salmonella typhi และ Salmonella paratyphi ซึ่งก่อให้เกิดโรคไข้รากสาดน้อย หรือไข้ไทฟอยด์ (Typhoid fever, Enteric fever) และโรคไข้รากสาดเทียม (Paratyphoid) ในคน มีลักษณะอาการสำคัญ คือ มีไข้เรื้อรัง เบื่ออาหาร ตับและม้ามโต คนที่ติดเชื้ออาจมีเชื้อนี้อยู่ในทางเดินอาหารได้นานหลายเดือนโดยไม่แสดงอาการใดๆ แต่สามารถแพร่เชื้อต่อไปได้ และเชื้อกลุ่มนี้ยังก่อให้เกิดการติดเชื้อเฉพาะในคนเท่านั้น

2. Non-typhoidal Salmonella (NTS) ประกอบด้วยเชื้อแบคทีเรีย Salmonella อื่นๆ นอกเหนือไปจากกลุ่มแรก โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มย่อยคือ

2.1 กลุ่มเชื้อที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อและการเป็นพาหะทั้งในคนและสัตว์ เช่น Salmonella enteritidis, Salmonella typhimurium ซึ่งเชื้อกลุ่มนี้เป็นสาเหตุสำคัญของโรคอุจจาระร่วงทั้งในคนและในสัตว์ ทั้งยังสามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในคน เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด เยื่อหุ้มสมองอักเสบในเด็กเล็กและผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ รวมทั้งผู้ที่เป็นโรคเอดส์ โดยคนและสัตว์ที่ติดเชื้อแบคทีเรียนี้มักเป็นพาหะของเชื้อได้นาน และอาจมีการแพร่ระบาดของเชื้อระหว่างคน สัตว์ และอาหารที่ผลิตจากสัตว์ ซึ่งเป็นกลุ่มเชื้อที่ก่อปัญหามากที่สุดในปัจจุบัน

2.2 กลุ่มเชื้อที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อและเป็นพาหะในสัตว์ ไม่ก่อให้เกิดโรคหรือการเป็นพาหะในคนแต่อย่างใด โดยเชื้อแบคทีเรียกลุ่มนี้ไม่ก่อปัญหาต่อคนโดยตรง แต่อาจมีผลกระทบเมื่อใช้ยาปฏิชีวนะรักษาการติดเชื้อในสัตว์ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาการติดเชื้อและดื้อยาในคนด้วย

สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข
ขึ้นไปข้างบน Go down
nui_rc
Admin members
Admin members
avatar

จำนวนข้อความ : 1048
Points : 1497
Join date : 08/08/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ความรู้เกี่ยวกับเชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) โรคทางเดินอาหาร   Sun Jun 05, 2011 6:34 pm

Julian, O.A.
...... Eberthinum is prepared from the culture of the mixture of many stocks of typhoid bacilli, presenting themselves in lysated suspension 10 milliards per cm3 of Salmonella Typhi.
Three stocks of Salmonella typhi, Marcy 393, 424, 425.
B. Gaertner ¬-(r) Salmonella Enteridis


----------------

This may be of interest as well.

Vermeulen -- Prisma

Gaertner or salmonella enteriditis
Salmonella Enteriditis or Bacillus Gaertner belongs to the family of Enterobacteriacae and of the Salmonella group.
Salmonella Enteriditis is a Serotype of Salmonella, frequently found in animals which often causes food intoxication in men. Its antigenic formula is: 1, 9, 12: gm and its biochemic characteristics are like those of most of the Salmonella. (The antigen H possesses only a phase designated gm. The antigen O is very near to that of S. typhi).
Para-B is a stock vaccin of which the base is Salmonella. Schottmuelleri prepared for making homoeopathic dynamisations.
3 stocks of Salmonella Schottmuelleri, Marcy 222, 391, 421.
Chronic cancer state and chronic mesenchymatose (Sycosis). Recent or old history of a Salmonella affection.
Chronic state of marasmus following an ancient salmonella infection (typhoid or paratyphoid).
Chronic emaciation of patients having in the antecedants chronic etiology of Salmonella.
Salmonella typhi is the organism responsible for this infection. Incubation period is about two weeks. Initially headache, malaise, followed by high fever with a characteristic rash in about two weeks.
The causative organism, Salmonella typhi gains entering into the body through oral route or ingestion of contaminated food. Source of infection is either a person suffering from typhoid fever or a chronic carrier. Countries where sanitation is primitive, flies help in the spread of infection. Since S. typhi can survive freezing or drying, the possibility of spread through eatables, ice and dust are more. It is more common in adolescents and young adults. Countries with poor sanitation, incidence is high in summer season. The causative organism is salmonella typhosa. It is an acute infectious disease caused by bacillus typhosus which term is frequently used. It may occur at any age. Epidemics can usually be traced to either water, milk or food infection. Milk borne epidemic is very severe. Flies also convey the infection. The period of incubation is generally two to three weeks.
Eczema. Lichen planus. Infections of Pseudonomas, Proteus vulgaris, escherichia coli, Shigell flexnerri, Salmonella typhii, Klebsiella pneumonias.
The falcon's only natural enemy is the eagle owl. Young falcon birds are easy victims of the hawk and at night they are endangered by the stone marten. The Saker falcon is vulnerable to infections (including a type of pox that mainly occurs in chickens), tuberculosis, salmonella poisoning, and diphtheria. Captive hawking birds are more prone to disease than wild Saker falcons. Gout resulting from nutritional deficiencies is regularly documented also for other falcons in captivity. Parasites (worms) are found often. In captivity, the birds can reach the age of twenty.
Cultural characteristics : It grows well on general purpose culture media but on Mac Conkey's agar, desoxycholate agar or salmonella shigella agar, they appear as pale colonies (i.e. non-lactose fermenting), after incubation at 37° for 18 hours.
It is principally used against Salmonella typhi and S. paratyphi. Also in treatment of haemorohoids, influenzae meningitis, infections of urinary tract against Proteus vulgaris.
Microscopical: Salmonella typhosa. Eberthella typhosa Eberth and Faffky 1984.
Wilson blair medium: Colonies of Salmonella typhosa appear black.
BERBERINE "Perhaps the most celebrated of berberine's effects has been its antibiotic activity. Berberine exhibits a broad spectrum of antibiotic activity. Berberine has shown antibiotic activity against bacteria, protozoa, and fungi, including Staphylococcus species, Streptomyces species, Chlamydia species, Corynebacterium diphtheria, Escherichia coli, Salmonella typhi, Vibrio cholerae, Diplococcus pneumoniae, Pseudomonas species, Shigella dysenteriae, Entamoeba histolytica, Trichomonas vaginalis, Neisseria gonorrhoeae and N. meningitidis, Treponema pallidum, Giardia lamblia, Leishmania donovani, and Candida albicans. Its action against some of these pathogens is actually stronger than that of antibiotics commonly used in the treatment of diseases these pathogens cause. ... Berberine has also shown to increase the blood supply to the spleen. The combined effect of improving blood supply to the spleen and increasing macrophage activity translates into improved filtration of the blood and is consistent with the historical use of berberine-containing plants as 'blood purifiers'. ...
Berberine has produced an antipyretic effect three times as potent as that of aspirin in rats. However, while aspirin suppresses fever through its action on prostaglandins, berberine appears to lower fever by enhancing the immune system's ability to handle fever-producing compounds produced by micro-organisms. ... Berberine exhibits potent anticancer activity directly by killing tumour cells and indirectly via stimulating white blood cells. .... Berberine has shown significant success in the treatment of acute diarrhoea in several clinical studies. It has been found effective against diarrhoeas caused by Escherichia coli [traveller's diarrhoea], Shigella dysenteriae [shigellosis], Salmonella paratyphi [food poisoning], Klebsiella, Giardia lamblia [giardiasis], and Vibrio cholerae [cholera]. It appears that berberine is effective in treating the majority of common gastro-intestinal infections. ... Another alkaloid found in berberine-containing plants, berbamine, has been used in China since 1972 in the treatment of depressed white blood cell counts due to chemotherapy and/or radiation."1

-----------------------------------------------------------------------
ขึ้นไปข้างบน Go down
nui_rc
Admin members
Admin members
avatar

จำนวนข้อความ : 1048
Points : 1497
Join date : 08/08/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ความรู้เกี่ยวกับเชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) โรคทางเดินอาหาร   Sun Jun 05, 2011 6:36 pm

ห้าโรคที่สามารถดำเนินการโดยนกจะ Salmonella, Chlamydia psittaci, นกวัณโรคและ Cryptoccus HistoPlasmosis ฉันจะอธิบายถึงโรคอันละ

* เชื้อแบคทีเรียเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับนกจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งไก่, ลูกไก่ทารกและ ducklings Salmonella อาศัยอยู่ในผืนลำไส้ของนกบางคนและสัตว์อื่น ๆ Salmonella สามารถพบได้ในอุจจาระของบาง สัตว์เลี้ยง และผู้คนสามารถจะติดเชื้อถ้าพวกเขาไม่ล้างมือหลังการสัมผัสกับอุจจาระเหล่านี้ มีประมาณ 40,000 รายบุคคลของ salmonellosis ต่อปีในสหรัฐกล่าวว่า (ไม่เป็นภาระผูกพันทั้งหมดจากนก) และประมาณ 600 ของผู้ที่ติดเชื้อตาย Salmonella ทำให้เกิดไข้สูงอาเจียนและโรคอุจจาระร่วงและบางครั้ง การติดเชื้อมักจะแก้ปัญหาใน 5-7 วันและมักจะไม่ต้องมีการรักษาผู้ป่วยจนกว่าจะกลายเป็นถูกคายน้ำอย่างรุนแรงหรือการติดเชื้อแพร่กระจายจากลำไส้ บุคคลที่มีอาการท้องเสียอย่างรุนแรงอาจต้องคืนตัวซึ่งมักจะมีของเหลวทางหลอดเลือดดำ ยาปฏิชีวนะไม่จำเป็นเว้นแต่การติดเชื้อมักจะแพร่กระจายจากลำไส้ก็สามารถรักษาด้วย ampicillin, gentamicin, trimethoprim / sulfamethoxazole, หรือ ciprofloxacin
* Chlamydia psittaci, มักจะเรียกว่าไข้นกแก้วหรือนก chlamydiosis (AC) ในฐานะเป็นสิ่งที่สำคัญก่อให้เกิดระบบของการเจ็บป่วยในนกเก็บ สัตว์เลี้ยง และในสัตว์ปีก โรคนี้ได้รับการแยกใน 129 ชนิดนกและ parakeets, นกแก้ว, macaws, cockatiels, นก, นก Doves, mynah และเป็นผู้ให้บริการมากที่สุด นกอาจดำเนินการเป็นโรคนี้เป็นเวลาหลายปีโดยไม่แสดงอาการของมัน นกที่แสดงอาจมีโรคติดเชื้อทางเดินหายใจปล่อยตาซึมและโรคอุจจาระร่วง เชื้อมนุษย์กับ psittaci C. มักจะเกิดขึ้นผ่านการสูดดมของปัสสาวะนก aerosolized ปนเปื้อนสารคัดหลั่งระบบทางเดินหายใจหรือแห้งอุจจาระของนกที่ติดเชื้อ แหล่งข้อมูลอื่น ๆ ของการสัมผัสสามารถรวมกัดนกติดต่อไปปากจะงอยปากและเครื่องแต่งตัวการจัดการและเนื้อเยื่อของนกที่ติดเชื้อ รวมถึงการรักษา Tetracyclines มียาเสพติดของทางเลือกสำหรับการรักษา psittacosis ในมนุษย์
---------------------------------------
Salmonellosis

Salmonellosis เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เป็นของสกุล Salmonella มันเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในนกป้อน แต่อาการไม่ชัดเจนเสมอ นกป่วยอาจปรากฏบางหรือไขมันและ fluffed ขึ้นและอาจมีหนังตาบวม พวกเขามักจะง่วงและง่ายต่อการ บางนกที่ติดเชื้ออาจแสดงอาการไม่ออกไปด้านนอก แต่จะมีการให้บริการของการเกิดโรคและสามารถแพร่กระจายเชื้อไปยังนกอื่น ๆ

Salmonellosis ถูกส่งหลักจากการปนเปื้อนในอุจจาระของอาหารและน้ำโดยนกป่วยแม้ว่าจะ alsocan ถูกส่งโดยนกไปติดต่อนก บางครั้งการระบาดของโรคทำให้เกิดการตายอย่างมีนัยสำคัญในบางชนิดรวมทั้งนกซีซคิน Pine, Common Redpoll และ American Goldfinch ..
แปลจาก....
Salmonellosis

Salmonellosis is caused by a bacteria belonging to the genus Salmonella. It is a common cause of mortality in feeder birds, but the symptoms are not always obvious. Sick birds may appear thin or fat and fluffed up and may have swollen eyelids. They are often lethargic and easy to approach. Some infected birds may show no outward symptoms but are carriers of the disease and can spread the infection to other birds.

Salmonellosis is primarily transmitted by fecal contamination of food and water by sick birds, though it alsocan be transmitted by bird-to-bird contact. Occasionally, outbreaks of the disease cause significant mortality in certain species including Pine Siskin, Common Redpoll, and American Goldfinch..
ขึ้นไปข้างบน Go down
nui_rc
Admin members
Admin members
avatar

จำนวนข้อความ : 1048
Points : 1497
Join date : 08/08/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ความรู้เกี่ยวกับเชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) โรคทางเดินอาหาร   Mon Jun 06, 2011 6:14 pm

ตอนนี้นกของเรากำลังมีโรคระบาดคาดว่าเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เชื้อที่ว่าคือ เชื้อซัลโมเนลลา ปกติมีอยู่แล้วในตัวสัตว์โดยเฉพาะสัตว์เลื้อยคลานหลานชนิด และสัตว์ปีก ไก่และเป็ดรวมทั้งนกต่างๆ และเป็นเชื้อโรคที่ระบาดจากสัตว์สู่คน กรมอนามัย และกรมปศุสัตว์เคยออกข่าวเตือนดรคนี้กับกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเด็กที่สัมผัสกับสัตว์

สำหรับนกเหยี่ยวในกลุ่มเหยี่ยวนกเขา และเหยี่ยวนกกระจอกที่เรามักป่วยตายกัน ระบาดติดต่อตัวอื่นๆ เรียกได้ว่าตายยกบ้าน คาดการณ์ว่าอาจติดเชื้อโรคนี้จากอาหารที่ให้กิน และเหยื่อที่จับได้ โดยเฉพาะเหยื่อที่มีความใกล้ชิดกับคนและสิ่งแวดล้อม เช่น นกที่อยู่ตามกองขยะ โรงงาน โรงเรียน โรงอาหาร วัด มักจะเป็น นกพิราบ นกเอี้ยง นกกระจอก นกเขาชวา เป็นต้น นกพวกนี้อาศัยอยู่กินกับอาหารของคนที่เหลือทิ้ง และมักอยู่กันเป็นกลุ่ม เป็นพาหะของโรคต่างๆที่ฝังตัวอยู่ในร่างกาย แต่เนื่องจากมีภูมิต้านทานดีอยู่ เชื้อจึงถูกกดทับไว้ไม่แสดงอาการ ควรเว้นหลีกเลี่ยงไม่ให้เหยี่ยวกิน เมื่อเหยี่ยวจับเหยื่อได้ให้เหยี่ยวถอนแค่ขน แต่ไม่ให้กินโดยเฉพาะหัวและคอของเหยื่อ และรีบแลกเหยื่อกลับมาทันที
อาการเหยี่ยวป่วยตายที่มีความใกล้เคียงกับโรคนี้
1.นกดูปกติดี แต่เริ่มไม่กินอาหาร หรือกินแล้วอาเจียนออก
2.นกเริ่มมีอาการซึม ตาลอย ไม่ไซ้ตกแต่งขนตัวเอง
3.วันต่อมานกลงมากินน้ำบ่อย เเต่ไม่เล่นน้ำบางทียืนซึมอยู่ในอ่างน้ำ เพราะว่า นกร่างกายสูญเสียน้ำมาก นิ้วเท้าและแข้ง จะแห้งมีสีคล้ำลงอย่างเห็นได้ชัด
4.วันที่ สี่ ถ้านกยังเกาะคอนอยู่ในวันที่สามของการป่วย นกจะเริ่มตกลงมา จึงไม่ควรนำนกป่วยยืนบนคอนตั้งแต่วันเเรก ควรแยกออกจากตัวอื่นๆ เก็บอุปกรณ์ กระดาษปูพื้น พรมปูพื้น และทำความสะอาดพื้น นำนกที่มีอยู่หลีกห่างจากบริเวณที่นกป่วย
5.เก็บอุจจาระของนกออกจากบริเวณที่เก็บนก ทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำยาฟอมารีนผสมน้ำ อาจมีกลิ่นเหม็น (คุณอั้ง แนะนำไว้) ส่วนยาป้องกันและรักษาโรค มีจำหน่ายมากมายหลายที่ แต่มักไม่ได้ผลในระดับการรักษา ถ้าเป็นแล้วยาของบริษัท เบเยอร์ จะมีคุณภาพในการรักษามากกว่ายาตัวอื่น
ขึ้นไปข้างบน Go down
nfcner
VIP_members
VIP_members
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Points : 1039
Join date : 17/07/2010
ที่อยู่ : เนินดิน อุบลฯ

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ความรู้เกี่ยวกับเชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) โรคทางเดินอาหาร   Wed Jun 08, 2011 8:37 am

ร่วมแชร์ประสบการณ์ครับ
ตัวยาอีกตัวหนึ่ง ที่ใช้ได้ผลในระยะแรกเริ่มของโรค ทางเดินอาหารครับ ชื่อ VibraVet 100 Paste ยาฆ่าเชื้อแบบก้างปลา ใช้ รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย ลองค้นหาข้อมูลดูนะครับ ผมเคยใช้แล้ว ตอนที่เจ้าอเล็กป่วย



ขึ้นไปข้างบน Go down
SFC.Thai
Admin members
Admin members
avatar

จำนวนข้อความ : 258
Points : 438
Join date : 14/07/2010
Age : 46
ที่อยู่ : Thailand

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ความรู้เกี่ยวกับเชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) โรคทางเดินอาหาร   Wed Jun 29, 2011 10:31 am

VibraVet 100 Paste (ไวบร้าเวท) For cat and dog (1 หลอด = 2.5 g.)
ราคา 140.00 บาท ยาฆ่าเชื้อแบบก้างปลา ใช้รักษาพยาธิในเม็ดเลือดและโรคติดเชื้อแบคทีเรีย นิยมรักษาสุนัขและแมว ขนาดการใช้ ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์เท่านั้น


ขึ้นไปข้างบน Go down
 
ความรู้เกี่ยวกับเชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) โรคทางเดินอาหาร
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Siam Falconry Club :: สุขภาพ อาหาร การดูแล สุขาภิบาล Care and Prevention-
ไปที่: